HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH GIÁO VIÊN TẠI MỸ CỦA CỰU SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ ANH – HVUH

0
44

Bùi Lý Tưởng, cựu sinh viên khóa 2007 ngành Ngôn ngữ Anh –  HVUH vẫn thường được bạn bè nhắc tới bởi sự vui vẻ, hoạt bát, năng động và luôn giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh anh. Tốt nghiệp ra trường, chàng sinh viên đến từ Đồng Nai đã tự mở trung tâm tiếng Anh ở quê nhà với gần 500 học viên theo học. Nhưng rồi anh đã bỏ hết tất cả để sang sinh sống ở bang Arizona – Mỹ và giờ trở thành giáo viên tại trường Liberty Elementary School. Hãy cùng Khoa Ngoại ngữ – HVUH tìm hiểu hành trình để đứng được trên bục giảng ở nước Mỹ của chàng trai có biệt danh “Mr.Ideal” này nhé.

KNN: Là một cựu sinh viên ngành Tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ – Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, điều gì làm bạn ấn tượng và nhớ nhất về ngôi trường thời sinh viên đại học này?

Anh Bùi Lý Tưởng:

Môi trường học tập tốt

Nói về đại học Hùng Vương, thật sự mình cảm thấy rất may mắn và tự hào khi được đào tạo từ trường nói chung và và Khoa Ngoại Ngữ nói riêng.

Thứ nhất vì trường là trường tư và theo mô hình bất vụ lợi nên mình cảm thấy là sinh viên được hưởng lợi rất nhiều, từ mức học phí thấp, điều kiện học tập tốt, môi trường học tập cũng rất tốt, được đào tạo bởi giảng viên giỏi và đa dạng.

Mình còn nhớ, khi mình học ngành tiếng Anh, ít khi nào mình học trùng giảng viên trong 1 thời gian dài. Được học tập với nhiều giảng viên giỏi khác nhau cho mình nhiều cách nhìn, nhiều bài học khác nhau và rất bổ ích.

Bùi Lý Tưởng (mặc áo xanh hàng đầu) vui vẻ  với các bạn cùng lớp 07AV – HVUH

Thầy Cô gần gũi, quan tâm sinh viên

Thứ hai, mình cảm thấy trường Hùng Vương là trường vừa đủ nhỏ để sinh viên có những mối quan hệ không quá cách biệt với Thầy Cô. Mình cảm thấy rất gần gũi khi bản thân mình biết tên hết các Thầy Cô và các Thầy Cô trong Khoa cũng vậy, đều biết rõ sinh viên và luôn luôn có thể ngồi xuống cùng trò chuyện. Với mình là một sinh viên xa nhà khi đó, được học tập trong một môi trường gần gũi như vậy rất quan trọng.

Các Thầy Cô đã dạy và truyền cảm hứng cho mình rất nhiều và đó cũng chính là một trong những lý do mình muốn làm giáo viên hôm nay.

Chất lượng giảng dạy tốt

Cuối cùng là mình muốn nói đến chất lượng giảng dạy của trường. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Hùng Vương và ra ngoài đi làm, mình cảm thấy mình không thua kém những bạn học ở trường khác, nếu không muốn nói là nổi trội hơn. Những gì học ở trường Hùng Vương đều thực tế và hữu dụng vì chương trình học được thiết kế khoa học. Nếu cho mình quay lại và được lựa chọn lại, mình vẫn 100% chọn học trường Hùng Vương.

Lễ tốt nghiệp với Thầy Cô và bạn bè Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

KNNTrước khi sang định cư tại Mỹ, bạn từng có một trung tâm đào tạo tiếng Anh thành công. Bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình khởi nghiệp với trung tâm này để mọi người có thể học hỏi thêm kinh nghiệm được không?

Anh Bùi Lý Tưởng: Trước khi đi Mỹ định cư, trung tâm tiếng Anh của mình đã thu hút được gần 500 học viên.

Nói về việc mở trung tâm dạy học, mình hoàn toàn bắt đầu từ tay trắng. Mình ban đầu thuê một quán cà phê bị bỏ hoang nhiều năm để mở trung tâm. Vì không có tiền nên mình đi dạy ở Sài Gòn từ thứ 2 đến thứ 6, còn thứ 7 và chủ nhật thì về Đồng Nai để tự sửa chữa và dọn dẹp mặt bằng. Cái nào tự mình làm được thì mình làm, cái nào làm không được mình mới thuê người làm. Mình còn nhớ mình mượn nhờ thẻ tín dụng của bạn để mua bàn ghế dạy học, bán đi chiếc điện thoại của mình để mua 1 tivi cho việc dạy học và tháo máy lạnh ở nhà để lắp vào phòng học. Và như thế trung tâm của mình bắt đầu.

Cũng như trường đại học Hùng Vương vậy, tuy trung tâm lúc ấy nhỏ nhưng mình cảm thấy mình tạo được một môi trường học tập tốt và chất lượng cho học sinh của mình. Điều quan trọng hơn hết là nó được tạo ra từ tình yêu thương và lòng nhiệt huyết muốn truyền tải kiến thức đến cho mọi người chứ không phải vì lợi nhuận. Lớp học ban đầu của mình bắt đầu chỉ với 1-2 học sinh trên 1 lớp và dần dần tiếng lành đồn xa, lượng học sinh tăng liên tục. Vì thế mình phải thuê và xây thêm chi nhánh trung tâm của mình.

KNNĐược biết hiện nay bạn đang tham gia giảng dạy tại Liberty Elementary School, bang Arizona của Mỹ. Quá trình tiếp tục theo đuổi nghề giáo viên ở Mỹ của bạn có gặp nhiều khó khăn lắm không?

Anh Bùi Lý Tưởng: Qua Mỹ, mình gần như phải bắt đầu từ vạch xuất phát. Trước khi đi học lại, mình đã làm rất nhiều công việc khác nhau để hoà nhập cũng như là có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Mình làm nhà hàng, làm nails, chạy Uber, v.v.. Một điều thuận lợi là vì tiếng Anh mình cũng khá tốt trong giao tiếp nên mình ít gặp khó khăn về mặt ngôn ngữ hơn người khác.

Và vì mình đã có bằng Master in TESOL ở University of Queensland – Úc, một nước nói tiếng Anh nên khi đăng ký đi học, mình đăng ký học bằng Master in Special and Elementary Education ở Arizona State University và may mắn được chấp nhận. Khoa Giáo dục của trường Đại học Arizona State – Mary Lou Fulton Teachers College là trường trong Top 15 của Mỹ về giáo dục. Sau 2 năm học, thực tập cũng như giảng dạy thực tế, mình ra trường năm 2018.

KNNCông việc giảng dạy hiện nay của bạn có thú vị không?

Anh Bùi Lý Tưởng: Hiện tại mình là Special Education Teacher, là giáo viên dạy học sinh với Autisms, Developmental delays, intellectual disabilities, learning disabilities, etc. Mình dạy từ thứ 2 đến thứ 6. Buổi tối và cuối tuần mình dành ít thời gian soạn bài cũng như đăng ký học thêm một số khoá học để trau dồi thêm kiến thức.

Công việc của mình thì rất stress nhưng cũng rất thú vị vì mình làm việc hằng ngày với rất nhiều người từ học sinh đến các giáo viên, hiệu trưởng, nhà tâm lý giáo dục – Shool Psychologist, chuyên gia ngôn ngữ – Speech pathologist, chuyên gia về cơ nhỏ Ocupational Therapist, và chuyên gia về Cơ lớn Physical Therapist, để làm ra một chương trình dạy học riêng cho từng học sinh gọi là Individualized Educational Program (IEP). Mình sẽ theo IEP đó mà giảng dạy cho học sinh của mình. Đôi lúc mình dạy một nhóm nhỏ chỉ 1-5 học sinh, cũng đôi lúc mình dạy chung với giáo viên khác cho toàn lớp học.

Mình mong sao một ngày nào đó tích góp đủ kinh nghiệm để về Việt Nam gây quỹ và mở chương trình dạy học cho những trẻ kém may mắn khi sinh ra bị hội chứng down, bị tự kỷ, thiểu năng trí tuệ, bị khó học v.v…. để các em có điều kiện phát triển và trở thành người có ích và là một phần được công nhận của xã hội. Ở Mỹ, người ta làm rất tốt việc này.

KNNBạn có dự định gì về tương lai? Và bạn có thể dành cho các bạn sinh viên Hùng Vương một vài lời khuyên không?

Anh Bùi Lý Tưởng: Trước kia, đi nước ngoài học tập sinh sống là một mơ ước, thì giờ được trở về Việt Nam sinh sống làm việc, được gần gia đình ba mẹ, bạn bè lại là một mơ ước khác của mình. Mình mong muốn tích góp thêm kinh nghiệm, học tập thêm, cũng như ổn định về tài chính rồi sẽ về Việt Nam một ngày nào đó. Như mình đã nói ở trên là về Việt Nam để mở chương trình dạy học cho trẻ em kém may mắn.

Mình muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên trường ĐH Hùng Vương rằng các bạn đã chọn đúng trường và đúng nơi để học tập rồi thì hãy cố gắng học tập và siêng năng từng ngày để thực hiện ước mơ của mình. Trường Đại Học Hùng Vương tuy nhỏ nhưng sẽ trang bị cho các bạn đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng sống và làm việc sau khi các bạn ra trường. Chúc các bạn thành công.

 KHOA NGOẠI NGỮ – HVUH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here